Than Quảng Ninh: Áo đấu chuyên nghiệp và lối ra cho bóng đá Việt Nam

Than Quảng Ninh vừa có một động thái làm nức lòng các CĐV tỉnh nhà khi chính thức ký hợp đồng chuyên nghiệp với Joma, nhà cung cấp và tài trợ áo đấu cho CLB. Joma có lẽ là cái tên không quá nổi tiếng nếu đứng bên cạnh những Adidas, Nike, Kappa hay Puma. Nhưng ở riêng thị trường Châu Âu, Joma đến từ Tây Ban Nha có lẽ cũng không chịu “kém chị kém em”.

V-League chuẩn bị bước sang tuổi 16 và xét về tuổi đời tuổi nghề, V-League không chịu kém cạnh nếu so với bất kỳ giải đấu chuyên nghiệp nào. Thế nhưng, câu chuyện áo đấu xịn và cách làm thực tế lại là một câu chuyện hoàn toàn xa vời. Dù trên áo đấu có tên của các nhà tài trợ nhưng một bộ trang phục xịn thật sự mới là niềm ao ước không chỉ của riêng cầu thủ.

Nếu cố gắng tìm ra một CLB có áo đấu có thể được xem là xịn thì có thể Hà Nội T&T là được xếp vào hàng chất lượng. Còn đa phần các CLB V-League đều không có nhà tài trợ về áo đấu nên những chiếc áo đấu thường xuyên xuất hiện là có thể mua được ở bất kỳ đâu. Bước sang V-Leage 2016, dường như những trăn trở về một bộ trang phục xịn thật sự đã khiến các CLB thêm quyết tâm.

Và, B.Bình Dương và Long An chính thức kết duyên cùng Kappa. Rồi Hải Phòng ký kết với Mitre. Nhưng câu chuyện về một cách làm chuyên nghiệp nhất vẫn còn khá xa vời cho đến khi Than Quảng Ninh chính thức công bố nhà tài trợ Joma. Điều khiến cả V-League ngưỡng mộ và chắc chắn sẽ có suy nghĩ về cách làm của Than Quảng Ninh cùng Joma.

Theo đó, Joma quyết định trao hẳn quyền phân phối sản phẩm chính hãng cho Than Quảng Ninh. Từ hành động này, Than Quảng Ninh sẽ hoàn toàn chủ động trong việc đưa những chiếc áo xịn nhất, chính hãng nhất đến tận tay các CĐV của họ. Joma có thể tự tin trong việc trao quyền này cho Than Quảng Ninh vì họ đã có nhà máy sản xuất tại Châu Á nên có thể họ sẽ chủ động hơn trong mọi chuyện.

Tại sao câu chuyện áo đấu của Than Quảng Ninh lại là một câu chuyện khác?CĐV bóng đá có lẽ đã quá quen với hình ảnh tài trợ áo đấu cho các CLB chuyên nghiệp trên thế giới. Theo đó, các CLB sẽ được làm ăn, hợp tác và cùng nhau phát triển toàn diện cùng chính hãng thay vì qua tay các đại lý phân phối hay một nhà cung cấp nào đó.

Việc hợp tác này cũng sẽ mở ra con đường kinh doanh áo đấu xịn và chuyên nghiệp cho Than Quảng Ninh bởi các CĐV sẽ được khoác trên mình những chiếc áo đấu chính hãng. Nếu trước đây, việc những chiếc áo “nhái” thường xuyên xuất hiện trên các khán đài và các CLB bỏ lỏng mảng kinh doanh này thì bây giờ, mọi việc nên khác hơn. Than Quảng Ninh có lẽ đã đi một nước cờ rất khôn ngoan và chuyên nghiệp dù họ đi sau.

Còn các CLB V-League. Họ có những cầu thủ có thể bán áo đấu và doanh thu từ việc này có thể sẽ giúp các CLB cải thiện tình hình tài chính. Lợi cả trăm đường nếu CLB chính thức hợp tác với một hãng áo đấu nào đó. Vì vậy, việc Than Quảng Ninh đi trên con đường tiên phong sẽ giúp các CLB còn lại mạnh dạn hơn trong cách làm thay vì cách làm như hiện nay.

Nguồn Internet.